Solskjær đã sai chỗ nào?

Hồng Vũ - 16:08 - 16/05/2019

Sau tuần trăng mật giai đoạn đầu nắm quyền, Solskjær dần phải đối mặt với những vấn đề vốn có trước đây của MU: hàng phòng ngự để thủng lưới rất nhiều.

Sau tuần trăng mật giai đoạn đầu nắm quyền, Solskjær dần phải đối mặt với những vấn đề vốn có trước đây của MU: hàng phòng ngự để thủng lưới rất nhiều.

Trong 19 trận đầu tiên, MU để thủng lưới 17 bàn, với 7 trận giữ sạch lưới. Kể từ ngày ký hợp đồng chính thức, con số lần lượt là 10 trận, thủng 19 bàn và không giữ sạch lưới được trận nào. Không thể nhận ra một đội bóng giữ sạch lưới trước Chelsea, Liverpool (thắng 2-0 Chelsea FA Cup, hòa 0-0 Liverpool NHA) lại để thủng lưới bạc nhược trước West Ham, Watford hay Wolves, thậm chí những đội này còn xứng đáng có nhiều bàn thắng hơn thực tế khi đối đầu MU. Đây không phải là hệ quả của việc tấn công nhiều mà để hổng phòng ngự (MU chỉ ghi 5 bàn trong 10 trận đấu cuối cùng ), mà đơn giản là MU yếu cả tấn công lẫn phòng ngự.

>>Xem thêm : Kèo Trận HÓT SoikeoTV

United không có một cấu trúc phòng ngự đủ tốt, họ cho đối thủ quá nhiều không gian giữa hàng hậu vệ và tiền vệ. Việc định hướng kèm người khiến các cầu thủ phòng ngự của MU luôn bị kéo ra khỏi vị trí của họ, và tất nhiên, điều đó làm mất cấu trúc phòng ngự. Xem một số ví dụ dưới đây.

blank

Hình 1

(Hình 1) Bất cứ ai đã từng huấn luyện hoặc chơi bóng đá đều biết rằng bạn cần bảo vệ khoảng trống giữa hàng phòng ngự và hàng tiền vệ của mình. Điều này đặc biệt đúng nếu đối đầu với các đội như Barcelona. Trong hình là khoảng thời gian ngay trước khi Coutinho ghi bàn thứ 3 trong trận thua của MU trước Barca ở Camp Nou, Messi cùng một lúc có thể tỉa bóng cho Alba đang chạy cánh trái, nhưng cùng lúc đó, Messi có thể dễ dàng đưa bóng cho Coutinho hoặc Suarez, những người được bố trí giữa hàng phòng ngự và tiền vệ của United. Bộ đôi tiền vệ trung tâm của MU là Fred và McTominay đều lao về phía trước trong khi hàng thủ thì lại xu hướng lùi sâu, tạo ra khoảng trống lớn giữa các tuyến.

blank

Hình 2

(Hình 2) Lindelöf, Smalling và Jones đều đã bỏ cuộc trong khi hậu vệ trái Ashley Young đã chậm chân để rút lui. Điều tương tự cũng xảy ra với Fred ở hàng tiền vệ. Điều này có nghĩa là Barca thực sự là 3 vs 3 trước các hậu vệ còn lại của United, ngay bên ngoài vòng cấm chỉ sau hai đường chuyền từ sân nhà của họ. Điểm yếu về vị trí của Young được nhấn mạnh ở đây khi anh ta nên di chuyển xuống cùng với những đồng đội của mình và ở đâu đó xung quanh nơi vòng tròn trắng trống rỗng rồi sau đó, United sẽ đủ người, 4 vs 3 và có thể để Smalling bước ra ngăn cản Coutinho ghi bàn. Tuy nhiên Young đã không làm thế, hệ quả là Coutinho có đủ thời gian để ghi bàn đẹp mắt.

Đây chỉ là một ví dụ nhưng United liên tục từ bỏ khoảng trống giữa các hàng phòng ngự và cho phép các đội khác có thời gian lên bóng ngay bên ngoài vòng cấm của chính họ. Điều này là do các cấu trúc tập thể kém và những sai lầm cá nhân về vị trí cơ bản được thực hiện bởi rất nhiều hậu vệ và tiền vệ trung tâm của họ.

 

Hồng Vũ

blank

Bút danh: Hồng Vũ

Tham gia Soikeotv.com : 23/07/2005

Bút tính: Chuyên gia khai thác tin tức bóng đá, cập nhật những diễn biến HOT nhất trong làng túc cầu. Nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực báo chí, bình luận, phân tích soi kèo nhà cái với những thông tin chính xác về lực lượng, lối chơi, diễn biến hậu trường của tất cả các giải đấu lớn như Ngoại Hạng Anh, La Liga, Ligue 1, Budesliga... và cả ở Việt Nam.