Barca không chỉ là 1 đội bóng, họ còn là tiếng nói của dân tộc Catalan 

Hồng Vũ - 06:38 - 19/10/2019

Sau cả trăm năm, rốt cuộc sân cỏ vẫn là nơi mà người Catalan tìm thấy sự độc lập lớn nhất trong tiếng nói của mình. Visca El Barca!

barca-khong-chi-la-mot-do-bong

Các cuộc biểu tình đang diễn ra rất phức tạp ở Catalunya, nên trận siêu kinh điển giữa Barca vs Real sẽ bị hoãn. Ban tổ chức La Liga đã đề xuất việc rời trận đấu đến tháng 12.

Bóng đá mà thiếu đi chính trị thì đã chả còn là bóng đá, vì thế quyết định bỏ tù 9 thủ lĩnh đòi độc lập cho Catalan từ tòa án tối cao TBN nhận lấy những phản ứng trái chiều từ chính vùng đất này. Bởi nếu những Barcelona, Girona bày tỏ sự phẫn nộ với quyết định này, thậm chí cựu chủ tịch Joan Laporta còn bảo cách Barca phản kháng như vậy còn yếu lắm, chưa đủ độ áp phê tí nào. Trong khi huyền thoại Xavi đăng dòng chữ “Shame” (Ô nhục) lên story trên Instagram như một phần khẳng định rằng, sự bất mãn vẫn âm ỉ trong suy nghĩ của người Catalan. Ngược lại, Espanol “tôn trọng quyết định của tòa án”, để ý bạn thấy tôi ghi Espanol (tiếng TBN) chứ không phải Espanyol (tiếng Catalan) vì cách ghi đấy mới phản chiếu chính xác tiếng vọng lịch sử khi đây là đội bóng của người TBN trong lòng Catalan.

>>> Xem thêm: Soi kèo đêm nay tại SoikeoTV

barca-khong-chi-la-mot-do-bong-2

Sau cả trăm năm, rốt cuộc sân cỏ vẫn là nơi mà người Catalan tìm thấy sự độc lập lớn nhất trong tiếng nói của mình. Visca El Barca!

Như Simon Kuper giải thích, nếu Barca là niềm tự hào của Catalan thì Espanol gắn chặt với Madrid, nên trên Logo của đội bóng này có biểu tượng Hoàng Gia là vì vậy. Ở thời kỳ mà Franco nắm quyền, ông đã gửi đến Catalan rất nhiều cảnh sát, quân đội, quan chức…nhằm đàn áp phong trào nổi dậy ở đây, và phần lớn trong số này là cổ động viên của Espanol. Thế nên, cứ mỗi khi Real Madrid ghi bàn ở El Clasico thì pháo sáng lại được đốt lên ở Barcelona từ những CĐV của đội bóng Trắng Xanh. Từ những câu chuyện như vậy, khó để bạn tìm thấy môn thể thao nào có sức lan tỏa và ảnh hưởng đến mọi ngóc ngách như bóng đá. Ở mỗi trận El Clasico, bầu không khí thù địch ngút trời sẽ là điều mà Camp Nou chắc chắn mang đến cho kình địch của mình. Bởi sau cả trăm năm, rốt cuộc sân cỏ vẫn là nơi mà người Catalan tìm thấy sự độc lập lớn nhất trong tiếng nói của mình. Visca El Barca!

>>> Xem chi tiết thông tin phân tích: Tỷ lệ kèo bóng đá tại SoikeoTV

Tuy nhiên, các cuộc biểu tình đang diễn ra rất phức tạp ở Catalunya, nên trận siêu kinh điển giữa Barca vs Real sẽ bị hoãn. Ban tổ chức La Liga đã đề xuất việc rời trận đấu đến tháng 12.

Ký Ức Bóng Đá

Hồng Vũ

blank

Bút danh: Hồng Vũ

Tham gia Soikeotv.com : 23/07/2005

Bút tính: Chuyên gia khai thác tin tức bóng đá, cập nhật những diễn biến HOT nhất trong làng túc cầu. Nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực báo chí, bình luận, phân tích soi kèo nhà cái với những thông tin chính xác về lực lượng, lối chơi, diễn biến hậu trường của tất cả các giải đấu lớn như Ngoại Hạng Anh, La Liga, Ligue 1, Budesliga... và cả ở Việt Nam.